Cách giúp nhân viên mới thích nghi với môi trường làm việc
Đăng ngày 23/10/2020 BỞI VIETSTAR

Trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp, không phải chỉ cần tuyển được ứng viên là mọi công việc kết thúc. Sau khi tiếp nhận ứng viên đậu phỏng vấn, các doanh nghiệp cần phải đào tạo cho nhân viên về chuyên môn làm việc và cho nhân viên thử việc để kiểm tra khả năng thực hiện công việc của họ, sau đó mới là quyết định tuyển dụng cuối cùng và công việc của bên tuyển dụng lúc này mới kết thúc.

Để giúp cho quá trình hậu phỏng vấn trên trôi chảy và nhanh chóng, các nhân viên tuyển dụng cần giúp nhân viên mới nhanh thích nghi với công việc và môi trường làm việc của doanh nghiệp, có vậy kết quả đánh giá công việc mới chính xác và nhân viên mới sẽ nhanh tạo ra những giá trị cho doanh nghiệp.

Dưới đây là những phương pháp cho doanh nghiệp để giúp nhân viên mới nhanh hòa nhập và thích nghi với công việc

Cách giúp nhân viên mới thích nghi với môi trường làm việc

Sớm phổ biến đầy đủ nguyên tắc và công việc

Việc cần làm đầu tiên khi nhân viên mới vào phải phổ biến đầy đủ các nguyên tắc, luật lệ quan trọng cũng như những công việc cần làm cụ thể cho họ biết. Đây là điều cơ bản nhưng hết sức quan trọng trong việc giúp nhân viên làm quen và định hình công việc. Việc phổ biến không được chỉ dừng lại ở những điều quan trọng hay phổ biến kiểu chung chung, muốn nhân viên thích nghi tốt, cần cung cấp thông tin đầy đủ nhất có thể kèm theo những hướng dẫn ban đầu chi tiết cho công việc cần làm để họ có thể rõ ràng nhiệm vụ của mình và có thể đặt mục tiêu phấn đấu.

Tạo sự thân thiện từ đầu

Đối với một nhân viên mới vào còn lạ lẫm và bỡ ngỡ với doanh nghiệp và công việc, tạo ra cho họ ấn tượng về người hướng dẫn, đồng nghiệp thân thiện sẽ giúp họ có sự thoải mái để tìm hiểu công việc nhanh chóng cũng như giúp họ có động lực phấn đấu làm việc hiệu quả nhất.

Giới thiệu chính thức cho đồng nghiệp, hỗ trợ thích nghi với môi trường làm việc

Một trong những khó khăn lớn nhất của nhân viên mới đó là tạo lập quan hệ và thích nghi với môi trường mới. Tùy theo khả năng thích nghi của từng cá nhân mà việc thích nghi sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Nhưng với cương vị là người làm công tác tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, bên tuyển dụng nên tạo những điều kiện cơ bản ban đầu để giúp nhân viên mới nhanh hòa nhập với doanh nghiệp bằng việc giới thiệu chính thức cho những nhân viên trong phòng, ban về người mới được tuyển vào. Đây là một cách gián tiếp vô cùng hiệu quả giúp nhân viên mới dễ tạo quan hệ với đồng nghiệp và gợi ý ngầm các nhân viên cũ hãy giúp đỡ người mới.

Hoan nghênh mọi thắc mắc, phản hồi

Nhân viên mới vào thường có nhiều điều chưa hiểu, bên cạnh đó, cũng có nhiều nhân viên mới khi vào sẽ nhận ra những điều bất cập của doanh nghiệp mà những người đã làm lâu không thể phát hiện được. Vì vậy, nên hoan nghênh những thắc mắc của các nhân viên mới để tạo thuận lợi cho họ hiểu rõ về công việc cũng như ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản hồi của họ dù cho họ chỉ là người mới bởi mỗi một ý kiến đóng góp đều vì giúp doanh nghiệp cải thiện tốt hơn.

Cách giúp nhân viên mới thích nghi với môi trường làm việc

Thẳng thắn đưa ra mong đợi

Việc doanh nghiệp thẳng thắn đưa ra những mong đợi, chỉ tiêu với kết quả làm việc của nhân viên ngay từ đầu là vô cùng cần thiết. Bởi có nói rõ ra cho nhân viên, nhất là những nhân viên mới biết những mong đợi, chỉ tiêu của doanh nghiệp đề ra cho họ thì nhân viên mới biết đúng hướng để phấn đấu làm việc.

Tổ chức các buổi hướng dẫn

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thường tố chức những buổi hướng dẫn chính thức cho nhân viên mới để giúp cho nhân viên quen với môi trường, kỹ thuật làm việc trong doanh nghiệp cũng như nắm được những quy định cần tuân thủ. Đây là cách thức rất hay và cần thiết đối với những doanh nghiệp có tuyển dụng với số lượng lớn.

Có người hướng dẫn cụ thể

Nên có một người hỗ trợ cụ thể để khi những nhân viên mới có thắc mắc hay vấn đề gì sẽ có một người chính thức có trách nhiệm hướng dẫn những nhân viên mới, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”. Khi những nhân viên mới có vấn đề cần giải quyết không có ai được phân công cụ thể nên không ai đứng ra giải quyết.

Những điều trên đây là những lưu ý hết sức cần thiết để giúp cho ứng những nhân viên mới sớm hòa nhập, quen với môi trường và công việc mới của mình. Thực hiện tốt những điều trên cũng giúp cho bên tuyển dụng hoàn thành trọn vẹn nhất quá trình tuyển dụng.