Lý do cung ứng nhân lực kém hiệu quả
Đăng ngày 22/10/2020 BỞI VIETSTAR

Cung ứng nhân lực là một khâu quan trọng trong việc vận hành của công ty. Hiệu quả của quy trình này sẽ giúp công ty có nguồn nhân lực ổn định, chất lượng và vận hành trôi chảy. Ngược lại, một quy trình cung ứng nhân lực kém sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong năng suất làm việc và gây tổn thất về mặt chi phí. Chính vì vậy, việc cung ứng nhân lực kém hiệu đã trở thành nỗi lo của nhiều doanh nghiệp. Để giải quyết nỗi lo đó, trong bài viết này, Vietstar sẽ chỉ ra những nguyên nhân làm giảm hiệu quả quá trình cung ứng nhân lực của doanh nghiệp và những lưu ý giúp tối ưu quá trình này.

 Lý do cung ứng nhân lực kém hiệu quả

Cung ứng nhân lực trong doanh nghiệp kém hiệu quả là do đâu?

Nếu doanh nghiệp bạn thường gặp vấn đề cung ứng nhân lực kém hiệu quả, hay chậm trễ thì nguyên nhân có thể chính là một trong những điều sau:

1. Không có kế hoạch cung ứng nhân lực bài bản

Cung ứng nhân sự là một quy trình khá phức tạp. Quá trình này đòi hỏi phải làm việc cùng lúc với các bộ phận, phòng ban bên trong doanh nghiệp cũng như với những đối tác, ứng viên bên ngoài, thế nên cũng yêu cầu phải vận dụng đồng thời nhiều kỹ năng và thực hiện nhiều hoạt động nghiệp vụ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dành đủ sự quan tâm cần thiết cho khâu cung ứng nhân lực, vì vậy, họ cũng không chú trọng xây dựng một quá trình cung ứng nhân lực chuyên nghiệp và bài bản, từ đó dẫn tới việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp nhân sự khi cần.

2. Quá trình cung ứng rườm rà, thiếu logic

Mặc dù một số doanh nghiệp đã chú ý xây dựng cho mình một kế hoạch cung ứng nhân lực chính thức, tuy nhiên, họ vẫn thường xuyên gặp phải những bất cập trong cung ứng nhân lực. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là vì quá trình cung ứng của doanh nghiệp chưa được tối ưu hóa, các khâu trong quá trình còn rườm rà, không tinh gọn, sắp xếp không hợp lý, thông minh dẫn đến kết quả thu được khi vận hành kém.

3. Nguồn cung nhân lực không ổn định, không chất lượng

 Lý do cung ứng nhân lực kém hiệu quả

Một lý do nữa khiến việc cung ứng nhân lực của doanh nghiệp kém hiệu quả là bởi doanh nghiệp không có những đối tác, những nguồn cung nhân lực lâu dài và chất lượng. Việc không xác định và thiết lập mối liên kết ổn định, lâu dài với những đơn vị cung ứng nhân lực chất lượng khiến nguồn cung nhân sự của doanh nghiệp không ổn định và khó đảm bảo về chất lượng, vì vậy làm rủi ro trong cung ứng nhân lực của công ty tăng cao.

4. Không dự báo được những yếu tố ảnh hưởng đến việc cung ứng nhân lực

Việc cung ứng nhân lực bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình thị trường lao động của doanh nghiệp. Thông thường, thị trường lao động là một thị trường rất nhạy cảm với những biến động trong  kinh tế, chính trị,… Vì vậy, khi một doanh nghiệp không nhạy bén nhận biết và có những biện pháp đối phó với tác động của những biến động trên thì sẽ chịu ảnh hưởng xấu trong quá trình cung ứng nhân sự của mình.

5. Thiếu sự đánh giá, đo lường kết quả cung ứng nhân lực

Để một quá trình đạt được và duy trì được hiệu quả, việc kiểm tra, đánh giá là rất cần thiết. Nếu không đánh giá quá trình cung ứng nhân lực, làm sao doanh nghiệp biết được liệu nó có hiệu quả hay không hay liệu có những lỗ hổng, sai sót nào cần sửa chữa hay không? Việc doanh nghiệp không đánh giá được quá trình cung ứng nhân lực của chính mình chính là điểm yếu khiến họ không thể cải thiện và tối ưu quá trình đó.