Những mẹo cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả
Đăng ngày 23/10/2020 BỞI VIETSTAR

Phỏng vấn là cơ hội để doanh nghiệp tìm ra được đâu thực sự là ứng viên phù hợp nhất dành cho công việc của mình. Chính vì vậy, phỏng vấn viên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào vòng phỏng vấn để đánh giá được đúng khả năng, nhận biết được tiềm năng của ứng viên giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng có được những nhân viên tốt nhất.

Để làm được điều đó, dưới đây là những lưu ý giúp phỏng vấn viên tiến hành một vòng phỏng vấn tốt nhất

Những mẹo cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả

1. Giúp ứng viên thả lỏng

Mở đầu cuộc phỏng vấn, bạn trong cương vị là một nhà phỏng vấn nên tạo ra bầu không khí thoải mái, dễ chịu cho ứng viên. Bởi lẽ, khi ứng viên thả lỏng và có tinh thần tốt nhất sẽ có thể bộc lộ hết khả năng, từ đó, nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá đúng ứng viên, giảm tỉ lệ bỏ sót ứng viên tiềm năng.

2. Tránh những thành kiến hay “hiệu ứng hào quang”

Thông thường, có nhiều yếu tố tác động sẽ có thể khiến đánh giá của tuyển dụng viên không còn khách quan nữa. Trong đó, những yếu tố đáng sợ nhất chính là thành kiến và “hiệu ứng hào quang”. Nếu một nhà tuyển dụng có thành kiến với một khía cạnh nào của ứng viên và giữ thành kiến đó suốt buổi phỏng vấn, vậy chắc chắc chắn toàn bộ câu trả lời của ứng viên đều sẽ đánh thêm một dấu trừ rất tiêu cực. Ngược lại, nếu phỏng vấn viên có một ấn tượng quá tốt về ứng viên và từ đó đến hết buổi phỏng vấn đều cảm thấy ứng viên trả lời quá tốt- “hiệu ứng hào quang”, vậy thì ứng viên đó có thể không thực sự đủ năng lực nhưng lại gặp may mắn quá lớn rồi.

Từ đó có thể rút ra, một phỏng vấn viên chuyên nghiệp luôn phải giữ được sự khách quan trong quá trình phỏng vấn và cho từng phần câu hỏi khi phỏng vấn.

3. Linh hoạt khai thác khả năng ứng viên

Để khai thác được triệt để khả năng của ứng viên, rất cần tuyển dụng viên có sự ứng biến linh hoạt. Bởi mỗi ứng viên có một tính cách và trải nghiệm, kinh nghiệm khác nhau, nên tùy theo những trải nghiệm đó, tuyển dụng viên có thể biến tấu những câu hỏi cho phù hợp, sao cho khai thác được nhiều thông tin và nắm bắt được nhiều nhất trình độ ứng viên.

4. Nhạy bén nhìn thấy tiềm năng ứng viên

Có thể có những lần phỏng vấn, ứng viên của bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, những hoạt động trong quá trình học tập hay trong những lĩnh vực nào đó khác của cuộc sống, ứng viên đó bộc lộ được tiềm năng rất lớn để làm công việc doanh nghiệp đang tuyển. Vậy, đó có thể là một nhân viên tuyệt vời giành cho doanh nghiệp, và nếu tuyển dụng viên nhanh nhạy nhận biết được tiềm năng to lớn đó, thì sau khi được đào tạo, nhân viên đó có thể trở thành một ngôi sao sáng cho doanh nghiệp và là một thành tựu lớn trong sự nghiệp tuyển dụng của bạn nữa cũng nên.

Những mẹo cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả

5. Luôn hướng tới mục tiêu tuyển dụng

Trong một quá trình phỏng vấn dài với nhiều sự biến tấu đa dạng, có thể phỏng vấn viên sẽ quên mất mục đích phỏng vấn ban đầu và chính yếu nhất. Và vì thế, sau khi ứng viên ra về hay sau một thời gian phỏng vấn khá dài, người phỏng vấn có thể phát hiện ra, mình đã khai thác thiếu rất nhiều điểm quan trọng. Vậy nên, trước khi bắt đầu phỏng vấn, các nhà tuyển dụng hãy luôn nhắn nhở bản thân mình phải luôn đặt câu hỏi hướng tới mục đích tuyển dụng ban đầu và thường xuyên xem lại những câu hỏi, ghi chú tuyển dụng của mình.

6. Nên có nhiều người trong ban phỏng vấn

Vì mỗi phỏng vấn viên sẽ có sự từng trải, cá tính và góc nhìn khác nhau, vì thế, nếu trong buổi phỏng vấn có nhiều phỏng vấn viên tham gia sẽ tăng khả năng khai thác thông tin từ ứng viên cùng sự đánh giá cho từng ứng viên sẽ đa chiều và chính xác hơn rất nhiều.

7. Luôn minh bạch mọi thông tin

Điều sai trái nhất của tuyển dụng viên trong phỏng vấn đó chính là không công khai chính xác thông tin về công việc, những chính sách lương thưởng, phúc lợi, chính sách làm việc của công ty. Điều này sẽ gây bất mãn rất lớn hoặc nghủ việc nếu về sau nhân viên trúng tuyển vào làm việc biết được những chính sách không như mong đợi, nặng hơn nữa sẽ có thể dẫn tới những tranh cãi về mặt pháp lý.

Những lưu ý trên là những điều các tuyển dụng viên cần lưu ý để có được vòng phỏng vấn thành công nhất, giúp công ty có được những nhân viên tốt và công việc tuyển dụng trở nên hoàn thiện hơn.