Tầm quan trọng của kế hoạch cung ứng nhân lực
Đăng ngày 22/10/2020 BỞI VIETSTAR

Một kế hoạch cung ứng nhân lực được xây dựng bài bản và kỹ lưỡng sẽ là nền tảng vững chắc để vận hành doanh nghiệp thành công. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng giành đủ sự quan tâm cho việc này và đảm bảo cho mình những nguồn cung ứng nhân lực ổn định, chất lượng nhất.

Vì vậy, trong bài viết này Vietstar sẽ chia sẻ những lý do vì sao xây dựng một kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả lại quan trọng cũng như một số tips để xây dựng nguồn cung ứng nhân lực vững chắc.

Tầm quan trọng của kế hoạch cung ứng nhân lực

Kế hoạch cung ứng nhân lực là gì?

Kế hoạch cung ứng nhân lực là lộ trình các bước cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp được xây dựng một cách bài bản, chuyên nghiệp nhằm cung ứng nhân lực cho công ty.

Vì sao doanh nghiệp cần một kế hoạch cung ứng nhân lực? Tầm quan trọng của kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả

Các doanh nghiệp cần kế hoạch cung ứng nhân lực là để đảm bảo khả năng cung cấp nhân sự nhanh chóng, đầy đủ vào bất kỳ lúc nào và vào bất kỳ thời điểm nào mà doanh nghiệp cần.

Một kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những khủng hoảng về thiếu hụt nhân sự trong tổ chức. Cùng với đó, nó cũng giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn với các rủi ro từ môi trường kinh doanh cũng như môi trường vĩ mô do có được nguồn cung nhân lực ổn định làm hậu thuẫn.

Việc lập kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả, chu đáo còn giúp doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự chất lượng nhất, là yếu tố giúp hiệu suất làm việc của doanh nghiệp luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, đảm bảo nhân sự trong doanh nghiệp được cung ứng kịp thời, các bước cung ứng tinh gọn, bài bản sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Làm sao để xây được kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả

Để có được một kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý 5 điểm sau:

Tầm quan trọng của kế hoạch cung ứng nhân lực

1. Nghiên cứu kỹ đặc điểm công việc và nhu cầu nhân lực trong doanh nghiệp

Bước khởi động để xây dựng một kế hoạch cung ứng nhân lực tối ưu chính là nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp của bạn. Nghiên cứu để hiểu rõ khối lượng và đặc điểm công việc trong doanh nghiệp, từ đó nhận biết được nhu cầu nhân lực còn thiếu và đề ra được mục tiêu về số lượng và chất lượng nhân sự cần tuyển dụng, hướng tới hoàn thiện bộ máy nhân sự có hiệu suất làm việc cao, hoàn thiện nhất.

2. Phân tích và nắm rõ thị trường nhân lực tiềm năng

Doanh nghiệp sẽ không thể nào tìm được cũng như tuyển được những nhân lực phù hợp nhất nếu không nắm rõ thị trường nhân lực tiềm năng của mình. Định vị được thị trường những ứng viên tiềm năng, nắm rõ đặc điểm chuyên môn và nhu cầu của những ứng viên đó là doanh nghiệp đã tiến được một bước lớn trong việc xây dựng kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả rồi.

3. Đảm bảo quy trình cung ứng được tối ưu nhất

Một quy trình cung ứng tối ưu là quy trình hợp lý, hiệu quả và tinh gọn nhất. Để có được điều này thực sự cần tới sự tham gia của những người có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm trong cung ứng nhân lực và có sự hiểu biết rõ về công ty. Mặt khác, xây dựng quy trình này cũng cần hiểu biết về những kiến thức mới trong ngành và lối tư duy mở, sáng tạo không rập khuôn.

4. Luôn có kế hoạch phòng ngừa rủi ro

Việc để đến khi gặp phải những khó khăn khi triển khai kế hoạch cung ứng nhân lực rồi mới đi tìm cách giải quyết thường sẽ khiến vấn đề được giải quyết rất chậm và không hiệu quả. Cách tốt nhất để giải quyết những rủi ro chính là lập sẵn những kế hoạch dự phòng rủi ro song song với kế hoạch cung ứng chính. Những kế hoạch này sẽ bao gồm giả thuyết về các kịch bản xấu, những rủi ro có thể xảy ra và những giải pháp giải quyết, nhờ vậy, công ty có thể nắm quyền chủ động và giải quyết hiệu quả những rắc rối phát sinh.

5. Có một hệ thống kiểm tra, đánh giá hiệu quả kế hoạch tốt

Muốn biết một kế hoạch lập ra có thực sự hiệu quả hay không thì phải nhìn vào kết quả đánh giá kế hoạch đó. Vì vậy, để đảm bảo việc cung cấp nhân sự cho công ty được đúng và kịp thời, phải tạo ra một hệ thống kiểm tra và đánh giá chất lượng cung ứng nhân sự chính xác, đáng tin cậy. Nhờ vào hệ thống kiểm tra đó, ta mới đo lường được độ hiệu quả của việc cung ứng nhân lực, từ đó, tìm ra chỗ chưa hoàn thiện và khắc phục, sửa chữa.

Trên đây là những chia sẻ của Vietstar về tầm quan trọng của một kế hoạch cung ứng nhân lực và những lưu ý để có một kế hoạch cung ứng hiệu quả. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện được hệ thống cung ứng nhân lực của mình, chủ động trong việc cung ứng và có được đội ngũ nhân sự tốt nhất.