Thời điểm trước tháng 4, các doanh nghiệp đang tạm ngưng tuyển dụng hoặc cắt bớt nhân sựdo dịch Covid-9  đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnhđược kiểm soát, hoạt động tuyển dụng được Vietstar Group dự đoán sẽ được các doanh nghiệp đẩy mạnh và ưu tiên hàng đầu.

Tạm ngưng hoặc trì hoãn việc tuyển dụng nhân sự

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnhCovid-19, nhiều đối tác của Vietstar đã trì hoãn hoặc tạm ngưng các hoạt động tuyển dụng. Nguyên nhân do chuỗi cung ứng gặp gián đoạn do việc dừng hoạt động kinh doanh từ nước này sang nước khác, một số nhà máy sản xuất hàng hóa tại Việt Nam phải dừng hoạt đông do thiếu nguyên vật liệu để duy trì hoạt động. Cũng vì dịch bệnh mà đa số các nhà máy đều phải dừng sản xuất hoặc dừng một phần do nhu cầu mua hàng giảm sút. Một số công ty hoạt động tốt do có nhiều đơn hàng, trong khi có công ty sản xuất cầm chừng để duy trì nhân sự”. Riêng Ngành dịch vụ như du lịch – khách sạn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp do chính sách hạn chế di chuyển và quy định giãn cách xã hội. Mặc dù trước đó trong quý 4 năm 2019, đây là ngành được dự đoán sẽ tăng tưởng trong năm 2020 .Tại thời điểm này, doanh nghiệp đã hạn chế tuyển dụng và các ứng viên cũng e ngại tìm kiếm cơ hội mới và tình trạng cho nhân viên nghỉ việc không lương kéo dài.

Ngành ngân hàng cũng chịu nhiều ảnh hưởng về tình trạng dư thừa nhân lực,hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng từ dịch, và đã có ngân hàng buộc phải tái cơ cấubộ máy tổ chức để cắt giảm nhân sự.

Tuyển dụng nhân sự sẽ được đẩy mạnh sau mùa dịch?

Doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ cạnh tranh nhân sự sau mùa dịch Covid-19

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trong khoảng thời gian cuối năm 2020, nguồn cung nhân sự sẽ diễn ra mạnh mẽ. Khi nguồn nhân sự trở nên ổn định, các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phục hồi doanh nghiệp. Bên cạnh đó đối với ngành du lịch, khách sạn và giáo dục được các chuyên gia dự đoánsẽ phục hồi dần từ quý 3 về nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao

Theo các chuyên gia tuyển dụng, ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh nhu cầu về tuyển dụng nhân sự, vì đây là ngành ít chịu sự ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, họ đang có nhu cầu tuyển dụng cao cho các vị trí về phát triển kinh doanh, cá vị trí kỹ thuật chuyên môn về E-commerce và nhân viên Marketing.

Các doanh nghiệp này, họ sẽ ưu tiên tuyển dụng những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương và sẵn sàng bỏ ra một mức lương cao để thu hút ứng viên này. Ngoài ra các công ty nước ngoài cũng tham gia vào thị trường kinh tế Việt Nam, làm cho nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng trưởng cao trong nữa năm 2020 cho đến năm 2022.

Chia sẻ về thị trường lao động và việc làm sau khi dịch tại Việt Nam được kiểm soát, Ông Hà Duy Phương (Giám đốc Vietstar Group – đơn vị chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự) cho rằng nhu cầu tuyển dụng sẽ được các doanh nghiệp đẩy mạnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Vì các doanh nghiệp cần đấy mạnh các hoạt động kinh doanh để vực dậy cho doanh nghiệp sau mùa dịch mang tính chất toàn cầu này. ” Do vậy nên các doanh nghiệp nên đẩy mạnh các hoạt động tuyển dụng trong thời gian này để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển doanh nghiệp khi bệnh dịch qua đi. Nếu doanh nghiệp tạm hoãn hoặc ngưng cá hoạt động tuyển dụng sẽ dẫn đến sự cạnh tranh khóc liệt để thu hút ứng viên tiềm năng cho công ty.

Do đó để duy trì hoạt động tuyển dụng nhân sự, các doanh nghiệp có thể đăng tuyển và phỏng vấn ứng viên Online trên các ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Skype,… Hoặc có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp để doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng. Công ty nên có kế hoạch tuyển dụng nhân sự để đảm bảo rằng khi mùa dịch vừa qua doanh nghiệp sẽ bắt đầu ngay việc kinh doanh của mình với nguồn nhân lực dồi giàu đã chuẩn bị trước đó”, Ông Phương chia sẻ quan điểm của mình về định hướng nhân sự trong mùa dịch.

Hỗ trợ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *