Các bước hạn chế rủi ro khi vay tín chấp
Đăng ngày 23/10/2020 BỞI VIETSTAR

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của vay tín chấp khi loại dịch vụ này không cần tài sản để đảm bảo. Đây là điểm nổi bật nhất của loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, chính sự phổ biến của nó đôi khi mang lại những rủi ro nghiêm trọng.

Các bước hạn chế rủi ro khi vay tín chấp

1. Nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi vay tín chấp cần tránh

- Người đi vay vì cần vốn gấp để giải quyết nhu cầu cá nhân mà không tìm hiểu kỹ trước các điều khoản cần vay tín chấp, dẫn đến không hiểu hết nội dung trong bản cam kết hợp đồng. Đó là cơ sở để các tổ chức cho vay ép buộc, gây áp lực cho bạn về việc thực hiện các cam kết như trong hợp đồng đã ghi .

- Người đi vay tin tưởng vào các quảng cáo, tờ rơi với các gói vay tín chấp siêu ưu đãi như: vay tín chấp trả lãi 0 đồng, vay vô thời hạn. Các tổ chức tín dụng này nhắm vào thị hiếu của người tiêu dùng và lợi dụng điều đó để phục vụ nhu cầu lợi ích cá nhân.

- Bị dụ dỗ trước những lời tốt đẹp đến từ người thân hay bạn bè xung quanh mà tham gia vay tín chấp một cách không rõ ràng. Bạn sẽ không có cảnh giác nhiều với những người thân hay bạn bè nên dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

- Đôi khi bạn sẽ nhận được những cuộc gọi mời chào sử dụng các dịch vụ vay tín chấp siêu hấp dẫn mà bạn là người may mắn nhận được. Họ sẽ tự giới thiệu là tư vấn viên đến từ những ngân hàng uy tín trong nước hay các tổ chức tín dụng để lấy niềm tin của bạn. Sau đó họ sẽ tư vấn rất sơ sài, mời bạn ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phí phát sinh khác. Những khách hàng thiếu hiểu biết ở lĩnh vực tín dụng sẽ rơi vào những bẫy mà các tổ chức này đưa ra, khiến khách hàng bị thiệt hại nghiêm trọng. Bởi vậy khách hàng cần thật sự lưu tâm ở vấn đề này.

- Rủi ro khi vay thế chấp cần tránh cũng đến từ việc khách hàng không trả đúng số tiền theo đúng thời hạn. Điều đó có thể khiến bạn bị cảnh báo là nợ xấu và tương lai bạn sẽ không được vay vốn ở những ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.

- Ở những mức độ nghiêm trọng hơn, việc trả nợ vẫn chưa được hoàn tất, bạn sẽ bị những tổ chức tín dụng gây áp lực bằng nhiều hình thức. Nếu ở mức độ báo động cao nhất, bạn sẽ bị tổ chức tín dụng tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng của họ.

- Một số trường hợp ngoài lề như: tử vong, tai nạn, mất tích, không có khả năng chi trả khoản vay... bạn sẽ được các tố chức tín dụng khuyến khích sử dụng bảo hiểm tiền vay để loại bỏ những vấn đề này.

Những điều trên đây là nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi vay thế chấp cần tránh, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro cần thiết trong những tình huống cụ thể khi vay tín chấp. Bên cạnh đó, Vietstar cũng giới thiệu 3 bước hạn chế rủi ro khi vay tín chấp cần tránh hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng để hạn chế những rủi ro đó.

Các bước hạn chế rủi ro khi vay tín chấp

2. 3 bước hạn chế rủi ro khi vay tín chấp cần tránh hiệu quả nhất

- Trước khi ký hợp đồng vay tín chấp

Là những người tiêu dùng thông minh, trước khi vay tín chấp bạn phải tìm hiểu thật kỹ các công ty hay ngân hàng đó có uy tín hay có độ tin cậy cao trong việc vay tín chấp hay không. Để đảm bảo độ chính xác cao bạn nên tìm hiểu thật kỹ về công ty hay ngân hàng qua các kênh thông tin như website hay mạng xã hội như: facebook, youtube, twiter, yahoo.....Bên cạnh đó, để hạn chế những rủi ro khi vay tín chấp hiệu quả, bạn cũng có thể hỏi bạn bè và người thân hoặc tham khảo những bài nhận xét và đánh giá để có cái nhìn tổng quát nhất, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Khi được tư vấn viên trao đổi trực tiếp bạn phải lắng nghe thật kỹ, nếu còn những điều chưa thông hiểu bạn phải hỏi lại ngay lập tức. Điều đó sẽ tránh được những phiền phức về sau. Một điểm cần lưu ý hơn nữa là các điều khoản trong hợp đồng như thời hạn thanh toán, lãi suất cho vay, phương thức trả nợ, ưu đãi nếu có hay cách xử phạt nếu không trả nợ thì sẽ giải quyết như thế nào. Trong số này bạn cần quan tâm nhất là lãi suất bởi vì nhiều khách hang còn chưa hiểu rõ hoặc hiểu sai về vấn đề này. Nếu bạn không tính toán trước có thể bạn sẽ phải trả khoản lãi suất cao hơn rất nhiều. Sau đây là một ví dụ minh chứng:

Một khách hàng N có một khoản vay tín chấp trị giá 50 triệu đồng tại một công ty tài chính A với mức lãi suất 2,1 % / tháng trong vòng 6 tháng nghĩa là khách hàng đang chịu mức lãi suất theo năm lên đến 25,2 %/ năm.

Nhìn vào con số lãi suất theo tháng thì thấy khá thấp nhưng lãi suất theo năm thì cao hơn rất nhiều cho nên bạn cần phải hiểu rất rõ về lãi suất khi vay tín chấp để có kế hoạch vay vốn và trả nợ hợp lý.

Một điểm đáng lưu ý của hầu hết các dịch vụ là các nhân viên tư vấn thường nhắc nhở khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân của mình. Điều này là hoàn toàn chính xác bởi nếu bạn cung cấp những thông tin cá nhân thì bạn sẽ gặp những bất lợi nếu đó là những công ty, tổ chức hay dịch vụ không uy tín. Họ dựa vào những điều này để đe dọa hay gây tổn hại đến chính bạn.

- Trong quá trình diễn ra ký hợp đồng vay tín chấp

Điều bạn cần lưu ý nhất khi ký kết hợp đồng vay tín chấp là xem xét lại thật kỹ mức lãi suất khi vay cùng thời hạn trả nợ. Nếu như mức lãi suất vay quá cao và bạn không có kế hoạch trả nợ kịp thời, thì chắc chắn bạn sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng, nợ càng thêm nợ.

Nếu có những vấn đề phát sinh thêm thì cần phải gọi ngay cho công ty tài chính hay ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời. Bạn cũng cần lưu giữ những hình ảnh, thông tin hay các giấy tờ khác để làm bằng chứng nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

- Sau khi ký hợp đồng

Nếu như hợp đồng xảy ra lỗi hoặc gặp những vấn đề khác với thỏa thuận ban đầu, bạn cần đến những cơ quan pháp lý để được bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân bạn.

Sau khi ký hợp đồng, hai bên sẽ giữ 1 bản cam kết hợp đồng có giá trị như nhau. Điều này là cơ sở cũng là bằng chứng cho việc có sự giao kết hợp đồng giữa hai bên. Những bản cam kết hợp đồng sẽ có giá trị pháp lý nếu hợp đồng xảy ra vấn đề không mong muốn.