Những điều có thể bạn chưa biết về vay tín chấp
Đăng ngày 05/11/2020 BỞI VIETSTAR

1. Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng được không ?

Không có những thông tin thật sự chính xác nào quy định về việc này. Cho nên mỗi khách hàng có thể cùng lúc vay 2 ngân hàng khác nhau, thậm chí là 3 hay nhiều hơn. Tuy nhiên bạn phải có điều kiện đảm bảo là khả năng trả nợ và một số điệu kiện khác của ngân hàng như không nợ xấu hay hồ sơ phải phù hợp.

2. Không trả nợ được có chịu trách nhiệm hình sự hay không ?

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định về việc xử phạt hình sự khi không trả được nợ vay tín chấp. Chính vì vậy trường hợp này sẽ quy trách nhiệm về mặt dân sự. Việc vay tín chấp được thành lập bằng văn bản có ghi rõ đầy đủ thông tin như: thời gian, lãi suất, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Vì không chịu trách nhiệm về mặt hình sự nhưng cũng sẽ có một số biện pháp bị cưỡng chế nếu không thực hiện theo hợp đồng. Điều này đảm bảo quyền lợi của mỗi bên khi thực hiện giao kết hợp đồng.

Những điều có thể bạn chưa biết về vay tín chấp

3. Không có trả năng trả nợ, có chạy trốn ngân hàng được không ?

Nhiều khách hàng đến hạn thanh toán mà không có khả năng trả nợ, thì một bộ phận khách hàng sẽ nghĩ đến biện pháp chạy trốn hay biến mất bằng cách bỏ đi thật xa hoặc cắt đứt liên lạc với ngân hàng hay các công ty tài chính. Đây là một giải pháp có thể nói là kém khôn ngoan vì điểm tín dụng của bạn sẽ giảm xuống, bạn sẽ không thể vay vốn ở bất cứ một ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, với xu thế phát triển không ngừng thì việc tìm ra một cá nhân là vô cùng dễ dàng thông qua các thiết bị điện tử chuyên dụng.

4.  Sinh viên vay tín chấp được không ?

 Vì vay tín chấp không dựa vào tài sản mà chỉ dựa vào uy tín  nên việc một khách hàng chỉ mới là sinh viên đối với nhiều ngân hàng sẽ gặp khó khăn. Vì họ không đảm bảo được khả năng thanh toán nợ nên rất khó để vay tín chấp. Sinh viên vẫn ở lứa tuổi học tập hoặc làm việc bán thời gian nên thu nhập không ổn định. Đó là lý do nhiều ngân hàng không hỗ trợ vay tín chấp đối với lứa tuổi này. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng hay công ty tài chính chấp nhận cho vay tín chấp ở độ tuổi này. Ví dụ như: Công ty Cổ phần Dịch vụ tài chính Vietbank chấp nhận cho vay tín chấp khi đủ 18 tuổi và có một số yêu cầu kèm theo.

5. Vay tín chấp có bị gia hạn không ?

Vay tín chấp không bị gia hạn như các loại hình dịch vụ khác, bạn chỉ cần thanh toán nợ cũ là bạn có thể đăng ký các gói vay mới ở mọi ngân hàng hay các công ty tài chính với hình thức đăng ký trực tiếp tại ngân hàng hoặc qua hình thức trực tuyến.